5 điều cần biết để chuẩn bị hành trang cho con lên cấp 3

319 Lượt xem

Việc chuyển từ trường cấp 2 lên trường cấp 3 rất có ý nghĩa đối với các em học sinh và các bậc phụ huynh. Lên cấp 3, không chỉ có học sinh mà cả phụ huynh cũng vô cùng lo lắng như “ngồi trên đống lửa” vì đây là thời điểm chuyển cấp cũng là nơi khởi đầu định hướng nghề nghiệp trong tương lai của con. Việc chuẩn bị hành trang cho con vào cấp 3 là điều mà tất cả các bậc phụ huynh đều quan tâm. Vậy nên, vieclam123 có một số phương pháp để các bậc phụ huynh cùng tham khảo.

1. Trò chuyện, tâm sự với con

Học sinh từ cấp 2 lên cấp 3 là lứa tuổi có rất nhiều sự thay đổi nhất là về mặt tâm lý. Các em phải xa rời trường cũ, tạm biệt thầy cô và các bạn cũ đã học chung với nhau 4 năm học để bước vào một ngôi trường mới với thầy cô và bạn bè hoàn toàn mới. Là cha mẹ không ai là không muốn chuẩn bị cho con cái của mình thay đổi một cách tự nhiên.

Trò chuyện, tâm sự với con

Ở lứa tuổi dậy thì này, các em đang dần hình thành nhân cách, hình thành sự nhận thức về mọi vấn đề trong cuộc sống, bao gồm cả chuyện tình cảm, chuyện tương lai của các em sau này. Vì vậy, để hiểu hơn về con cái của mình, các bậc phụ huynh cần thường xuyên trò chuyện, tâm sự với con. Các bậc phụ huynh nói chuyện với con như những người bạn để con có thể mở lòng mình nói ra những tâm tư, tình cảm của con. Từ đó, các bậc phụ huynh có thể giúp con có những định hướng đúng đắn trong cuộc sống và trước mắt là với ngôi trường cấp 3 với thầy cô, bạn học mới của con.

2. Động viên, khích lệ tinh thần cho con

Chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10, các em học sinh luôn được các thầy cô trên lớp nhắc nhở về tầm quan trọng của nó, và các em cũng nhận được những giờ học tăng cường cho các môn học chuẩn bị thi tốt nghiệp cấp 2.

Để giúp con giải tỏa căng thẳng, các bậc phụ huynh hãy cùng con đồng hành trong những kỳ thi để con có thêm động lực học tập. Khuyến khích con xây dựng thời gian biểu cụ thể để thời gian cho việc học tập và nghỉ ngơi một cách hợp lý. Động viên, khích lệ con thường xuyên để con có được tinh thần thoải mái tập trung vào việc ôn học. Không nên tạo thêm áp lực về kết quả thi tốt nghiệp, thi vào 10 cho con.

3. Hướng nghiệp cho con

Cấp 3 là một bước đệm, là khởi đầu cho việc định hướng nghề nghiệp sau này của con. Vì vậy, việc hướng nghiệp sớm cho các em học sinh giúp các em có mục tiêu để phấn đấu mạnh mẽ trong học tập.

Hướng nghiệp cho con

Nên cho các em tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa để phát triển bản thân, nâng cao các kỹ năng mềm. Từ đó, các em sẽ tìm được sự đam mê và ước mơ của mình. Các bậc phụ huynh có thể nhận thấy những ưu điểm vượt trội của các em để lên kế hoạch bồi dưỡng, giúp các em vươn tới thành công.

Các bậc phụ huynh không nên áp đặt con em mình phải theo một nghề nghiệp cụ thể nào đó, hoặc theo truyền thống gia đình mà tự tay chôn vùi đi niềm vui, sự đam mê và ước mơ của con em mình. Hãy để chúng có cơ hội khám phá bản thân, khám phá những năng lượng vượt trội trong một lĩnh vực cụ thể để các em sử dụng năng lượng đó làm việc mà các em yêu thích, bậc cha mẹ chỉ nên là người dẫn đường, định hướng cho các em mà thôi.

4. Định hướng chọn trường, chọn lớp

Việc chọn trường cấp 3 như thế nào, trường cấp 3 nào phù hợp với con, cũng là vấn đề mà các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm. Một ngôi trường cấp 3 phù hợp sẽ giúp con thi đỗ cao hơn. Các trường có uy tín, thầy cô dạy giỏi, môi trường học tập lành mạnh, có tỷ lệ học sinh thi đỗ đại học cao, sẽ cho con học lớp nào luôn là những vấn đề mà phụ huynh chú ý.Sau đó mới là vấn đề đi lại của con, giao thông thuận tiện, địa điểm trường gần nhà, trường công lập hay dân lập luôn là tiêu chí hàng đầu của các bậc phụ huynh.

4.1 Chọn trường phù hợp:

Để giúp con chọn trường, chọn lớp phù hợp, các bậc phụ huynh luôn tìm hiểu thông tin của từng trường và chọn ra những trường phù hợp với khả năng học tập của con và quan trọng là con cái có mong muốn được học ngôi trường đó. Các bậc phụ huynh tránh áp đặt mong muốn con cái phải thi đỗ vào “trường chuyên, lớp chọn” vượt quá khả năng của con để không gây áp lực học tập cho con.

Chọn trường phù hợp

4.2 Chọn lớp phù hợp: 

Việc chọn lớp cũng khiến không ít các bậc phụ huynh lo lắng. các bậc phụ huynh các con có sở thích học những môn học gì? Và các môn học vượt trội của con là những môn học nào? Từ đó, định hướng các con chọn những lớp khối chuyên phù hợp để các con được tập trung học tập và phát triển tốt hơn những kiến thức theo khối. Từ đó, các con cũng có thể định hướng về việc thi đại học khối nào, vào trường đại học nào phù hợp.

5. Giúp con có phương pháp học tập, ôn thi hiệu quả

Hiện nay, có rất nhiều cách để giúp con học tập và ôn thi một cách hiệu quả.

Ngoài thời gian học trên lớp, việc tự học và học nhóm cũng giúp con ý thức và sự tập trung tốt hơn trong việc học. Hay việc học thêm tại các trung tâm, việc học tập với gia sư dạy kèm tại nhà cũng là một trong những phương pháp giúp con cải thiện hơn trong việc học. Ngày nay, các em học sinh còn có thể học gia sư trực tuyến, các em có thể ngồi nhà và học tập, đặt những câu hỏi trực tiếp với gia sư qua mạng internet hoặc có thể mở lại bài giảng bất kỳ lúc nào mà các em muốn.

Tất cả các phương pháp học tập trên đều là những phương pháp tốt để các em học sinh học tập một cách hiệu quả, các bậc phụ huynh cần lựa chọn những phương pháp thích hợp với con em mình.

Vieclam123 chúc các bạn thành công!