5 điều cần lưu ý khi thuê gia sư cấp 2 cho con

266 Lượt xem

Khi muốn thuê gia sư cấp 2 dạy kèm môn học nào đó, bạn nên lưu ý 5 điều sau để tìm được người không chỉ giỏi chuyên môn mà còn có thể giúp bạn tiến bộ hơn.

Chọn được gia sư dạy kèm giỏi tại nhà không phải là điều đơn giản, khiến không ít người, đặc biệt là phụ huynh tìm sinh viên dạy kèm tại nhà các môn học cho con đau đầu khi thấy con không mấy tiến bộ mặc dù đã học với gia sư được một thời gian. Mặc dù hiện nay, người ta không mấy khó khăn để tìm cho mình một gia sư dạy kèm tại nhà môn học bất kỳ.

Bởi bạn có nhiều cách khác nhau để tìm kiếm gia sư cấp 2 cho con như tìm qua người thân bạn bè, tìm từ các trường học có liên quan hay tìm từ trung tâm gia sư, tìm gia sư online… Rất nhiều cách phải không nào. Nhưng trước khi tìm gia sư theo cách thuận tiện cho bạn hãy tham khảo 5 lưu ý sau dể tìm được gia sư tại nhà chất lượng nhé.

5 điều cân lưu ý khi thuê gia sư cho con

1. Bạn có biết những thông tin chính xác về gia sư không?

Khi bạn thuê gia sư là ai cũng cần có đầy đủ thông tin về họ trước khi bắt đầu việc dạy kèm. Bạn hãy chắc chắn rằng mình biết rõ sơ yếu lý lịch của gia sư qua chứng minh thư, thẻ sinh viên nếu là sinh viên và địa chỉ nơi ở, quê quán của họ. Đây là yếu tố mà bạn cần chú ý vì gia sư là người lạ mới tới nhà bạn. Vì vậy, trong thời gian đầu, bạn hãy theo dõi, giám sát những buổi dạy kèm. Nếu gia sư đã dạy con bạn đã lâu thì có thể nới lỏng hơn.

Ngoài ra, không bao giờ để con học một mình với gia sư, đặc biệt trong thời gian đầu. Hãy cho ít nhất một thành viên trong nhà có mặt ở nhà để theo dõi các buổi học dạy kèm. Bởi không có gì quan trọng hơn sự an toàn của bạn hoặc con bạn, đặc biệt khi gia sư cấp 2 tại nhà là cách học một thầy một trò tại nhà, gia sư vẫn là một người lạ tới nhà bạn dạy.

2. Kinh nghiệm

Trước khi thỏa thuận về việc dạy kèm, bạn nên biết được gia sư có đủ kiến thức chuyên sâu về môn học sẽ dạy hay không. Vì vậy, gia sư cần có kiến thức để có thể giảng dạy, hướng dẫn kiến thức cho người học một cách chính xác.

Cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra bằng cấp với chuyên ngành học của gia sư để biết được kiến thức của họ. Ngoài ra, bạn có thể đặt những câu hỏi về kiến thức môn học hoặc nội dung mà con bạn đang cần học để kiểm tra trước.

Gia sư cấp 2 có kinh nghiệm sẽ nắm được kỹ năng dạy kèm tốt hơn với những trải nghiệm dạy kèm thực tế, sự đánh giá học sinh qua những dấu hiệu. Họ sẽ biết những việc mình cần phải làm để tiến hành việc dạy kèm sao cho diễn ra thuận lợi, có kết quả nhất.

3. Khả năng hòa hợp

Gia sư có thân thiện, cởi mở với con bạn, khả năng thích ứng để hòa hợp với con bạn có tốt hay không. Bạn hãy chắc chắn rằng sẽ tìm được gia sư mà con bạn cảm thấy thoải mái, vui vẻ khi học cùng. Vì vậy, bạn nên cho gia sư dạy thử 1,2 buổi để xem trước nhằm kiểm tra khả năng hòa hợp giữa gia sư và học sinh. Khi con bạn kết nối với gia sư tốt sẽ giúp khả năng tiếp thu bài tốt hơn, tập trung vào bài học hơn cũng như thoải mái hơn khi hỏi bài khi chưa hiểu.

Bạn không nên ép con phải học với gia sư mà chúng không thích vì sẽ gây ra sự gượng ép, sự không hiểu nhau dẫn tới việc học không đạt được kết quả tốt, khó tiếp thu bài học hơn. Bởi cái tuổi cấp 2, con bạn có những tính ẩm ương của tuổi dậy thì nên bạn không nên ép buộc chúng nhiều. Tuy nhiên nếu thấy con không ưa gia sư, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân để xem xét lý do có chính đáng hay không. 

Vì học với gia sư riêng tại nhà, con bạn học theo hình thức một thầy một trò riêng nên bạn tìm gia sư có thể trở thành người bạn đồng hành thân thiện, cởi mở để con mình thoải mái nhất khi học cùng, từ đó con bạn sẽ dễ dàng tập trung và tiếp thu bài học tốt hơn. Với người gia sư có kiến thức cao, con bạn thuận tiện khi muốn hỏi bài hay muốn gia sư giảng lại kiến thức nào đó kịp thời không như ở trên lớp giáo viên dạy hàng chục người và đôi khi con bạn ngại hỏi.

Vì vậy, việc học hợp của người học với gia sư là rất cần thiết đối với cách học gia sư cấp 2 tại nhà mà cha mẹ cần lưu ý tới. Điều này cũng quyết định tới 50% lựa chọn của phụ huynh khi lựa chọn gia sư cho con mình.

Khả năng hòa hợp

4. Kỹ năng giao tiếp

Ngày nay, nhiều người rất quan tâm khả năng giao tiếp của gia sư. Bởi điều này sẽ tạo được sự thân thiện, cởi mở hơn trong mối quan hệ với người học và các thành viên khác trong gia đình. Khi tới dạy kèm, gia sư cần có sự chủ động giao tiếp với học sinh để tạo được sự thân thiết cần thiết trước khi bắt đầu buổi dạy. Vì vậy những kỹ năng giao tiếp cơ bản cần được gia sư trao dồi, nâng cao.

Từ đó, mối quan hệ giữa gia sư và người học ngày càng trở nên tốt đẹp hơn, người học sẽ quen học với người gia sư đó. Lúc này, gia sư trở thành người bạn đồng hành trong việc học tập của họ, họ có thể liên hệ bất cứ lúc nào để cần hỗ trợ. Gia sư sẽ giảng lại cho người học những kiến thức cần thiết, kiến thức còn hổng trong quá trình dạy kèm nhằm giúp trang bị cho họ kiến thức chắc chắn, đạt được những mục tiêu học tập đã đề ra.

5. Sự trung thực, nhiệt tình

Không chỉ cần có kiến thức chuyên môn tốt về môn học, gia sư còn cần có sự tận tâm, nhiệt huyết. Vì không phải lúc nào việc dạy kèm cũng diễn ra suôn sẻ. Dù gia sư là đối tượng dạy kèm nào đi chăng nữa cũng cần có thái độ khích lệ và tích cực để có những ảnh hưởng tốt tới học sinh. Vì vậy nhiệt huyết của gia sư là điều cần thiết để duy trì các buổi học luôn diễn ra sôi nổi, thú vị để gây sự chú ý, sự tập trung cho quá trình dạy kèm.

Theo đó, gia sư cần biết khi nào nên khen ngợi học sinh vì sự chăm chỉ một cách đúng lúc. Khi có sự khen thưởng đúng lúc, đúng chỗ, con bạn sẽ cảm thấy tốt hơn khi học với gia sư vì cảm thấy rằng mình đang tiến bộ, minh đã học được điều gì đó và buổi học gia sư đã mang lại những lợi ích cho em.

Vì tới tận nhà dạy nên sự trung thực của người gia sư luôn được gia đình người học đánh giá cao. Bởi khi tới nhà, có thể bạn gặp những chuyện riêng của gia đình họ hay được chính người nhà kể cho nghe. Nhưng bạn hãy nhớ, mình tới đây để dạy kèm và nhiệm vụ là làm sao giúp người học tiến bộ hơn trong việc học môn nào đó. Do đó, bạn không nên buôn chuyện nhà của họ với người khác, được nghe kể cũng để đó không bình luận gì cả. Từ đó, bạn sẽ tạo được lòng tin đối với mọi người, giúp duy trì việc dạy kèm lâu dài.

Có nhiều gia đình muốn tìm thuê gia sư cấp 2 cho con mình ở nhiều môn học khác nhau. Đây là cấp học giữa cấp, kiến thức các môn học nhiều hơn, đa dạng và nâng cao hơn hẳn so với những năm học tiểu học. Vì vậy, nhiều phụ huynh tìm gia sư dạy kèm cho con những môn học cần thiết nhằm tạo tiền đề cho con học cao hơn sau này, con thành công hơn.

Qua 5 điều cần lưu ý khi thuê gia sư cấp 2 dạy kèm tại nhà ở trên hy vọng đã mang tới cho bạn những thông tin hữu ích để việc tìm kiếm đạt chất lượng uy tín hơn.