Cho con học toán sớm để thành công hơn

251 Lượt xem

Cho con học toán sớm để thành công hơn vì toán học cho con bạn không chỉ kiến thức mà còn cả kỹ năng, tư duy phản biện cần thiết, giúp trẻ phát triển toàn diện. Sau đây là những kinh nghiệm giúp con học toán hay cho cha mẹ.

Toán học có vai trò quan trọng trong các môn khoa học, công nghệ và kỹ thuật. Đó không chỉ là môn học với những con số, công thức và phương trình mà còn giúp người học có các kỹ năng, tư duy phản biện để giải các bài toán cũng như thành thạo các môn học khác. Học giỏi toán, con bạn có nền tảng để theo học các ngành khoa học kỹ thuật khi trưởng thành cũng như tạo tiền đề cho con bạn phát triển toàn diện.

Cho con học toán sớm để thành công hơn

1. Những lợi ích khi học giỏi toán

Không phải tự nhiên mà môn Toán luôn là một trong những môn học quan trọng đối với học sinh và chương trình học phổ thông. Phụ huynh cũng đặc biệt quan tâm đến việc học toán của con mình không chỉ vì điểm số mà còn muốn con học được kiến thức. Một số lợi ích khi học giỏi toán để bạn tham khảo.

1.1. Giỏi toán có thể dự báo mạnh nhất cho thành công sau này của trẻ

Bạn muốn đánh giá con mình ra sao khi lớn lên? Khả năng toán học của con có thể giúp đánh giá tốt nhất. Đó là kết quả nghiên cứu năm 2007 của các chuyên gia trên 35 nghìn trẻ mẫu giáo. Trong đó, các nhà nghiên cứu đã dựa trên 3 yếu tố gồm khả năng tiếp thu, khả năng chú ý và kỹ năng về mặt xã hội. Kết quả là kỹ năng toán học có yếu tố quyết định mạnh nhất.

1.2. Giỏi toán giúp con bạn đọc, viết và giao tiếp tốt hơn

Bạn có biết khi học giỏi toán, con bạn không chỉ tự tin hơn mà còn có nâng cao khả năng viết, đọc của mình hơn. Khi con bạn giỏi toán sẽ giúp hiểu sâu hơn vấn đề theo tư duy logic toán học từ đó ngôn ngữ phát triển hơn như nói, học từ vựng cùng khả năng đánh giá mức độ phức tạp của ngôn ngữ tốt hơn. Do đó, trẻ làm quen với toán học từ nhỏ có thể sẽ phát triển ngôn ngữ tốt hơn.

2. Hướng dẫn cách giúp con học toán ngay từ nhỏ

Vậy làm sao dạy toán cho con ngay từ nhỏ càng sớm càng tốt phù hợp với khả năng tiếp thu, lứa tuổi của con để có nắm được kiến thức mà bạn dạy cũng như có kỹ năng toán học sớm? Sau đây sẽ là một số gợi ý dành cho bạn:

Hướng dẫn cách giúp con học toán ngay từ nhỏ

2.1. Cho con học toán phù hợp với độ tuổi, tuần tự từ cơ bản tới nâng cao

Toán học là một trong những môn học được xây dựng từng bước với các kiến thức liên quan tới nhau. Vì vậy con bạn cần tuân thủ theo một tiến trình hợp lý, từ thấp tới cao, học từng kiến thức một. Ví dụ, con bạn nên học phép cộng và nhân trước khi hiểu các mối quan hệ giữa số hạng, số nhân và tổng, tích và các phép tính khác.

Điều quan trọng là bạn cần dạy con kiến thức toán phù hợp với độ tuổi để con bạn có thể tiếp thu, đúng với tuổi nhận thức của con. Sau đó, bạn sẽ chuyển dần sang cấp độ nâng cao hơn. Toán học là khô khan với các phép tính và con số có thể sẽ khiến con bạn không mấy hứng thú và khó hiểu. Vì vậy, bạn nên đặt các phép tính, bài toán vào trong những ngữ cảnh cụ thể, gần gũi trong cuộc sống để bài học trở nên dễ dàng tiếp thu hơn.

2.2. Tạo cho con những buổi học hấp dẫn

Dù là học tại nhà, cha mẹ cố gắng tạo ra những buổi học hấp dẫn để tạo sự kích thích, hứng thú và ham học hỏi của con. Từ đó, con bạn sẽ học kiến thức toán và kỹ năng tốt hơn. Để tạo ra được những bài học hấp dẫn, bạn nên tìm kiếm những bài học từ trên mạng, sách tham khảo nâng cao để áp dụng vào dạy con.

Bởi con còn nhỏ chưa có ý thức, sự tự giác cần thiết nên nếu bài học của bạn nhàm chán, không thu hút sẽ khó có thể gây được sự chú ý cho con khiến việc dạy học trở nên khó khăn, cha mẹ thì vất vả mà con không học được tí kiến thức nào.

Để thu hút sự chú ý của con ở lứa tuổi này để học toán đòi hỏi cha mẹ cần có sự kiên nhẫn, lòng yêu thương trong việc dạy con mới có thể đạt được điều mình mong muốn. Những bài học toán đầu đời của con đơn giản, không đơn giản nhưng sẽ giúp con bạn phát triển tốt hơn, giúp việc học toán sau này thuận lợi hơn cho con.

3. Dạy con học toán càng sớm càng tốt

Nên dạy toán cho con bắt đầu từ khi nào là câu hỏi mà nhiều phụ huynh hỏi để có thể áp dụng sớm cho con. Bạn có biết ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã có các dấu hiệu thể hiện khả năng toán học của mình. Vì vậy, bạn nên dạy con phù hợp theo những gợi ý sau đây:

3.1. Giai đoạn từ 1 – 3 tuổi

Khi con ở độ tuổi này, bạn có thể cho con bắt đầu học toán bằng cách làm quen với những con số và đếm qua việc đọc sách truyện hay tìm kiếm các hình dạng xung quanh nhà, khu phố nhà bạn. Vì những năm tháng đầu đời, con bạn còn rất non nớt, chưa thể học được những phép tính toán nên cha mẹ chỉ bước đầu cho con làm quen, nhận mặt các chữ số, các hình dạng để khi vào mẫu giáo con nhanh chóng làm quen với các bài học toán tốt hơn.

3.2. Giai đoạn học mẫu giáo

Bạn dạy con làm quen với các cụm từ liên quan đến toán học như nhiều hơn, nhỏ hơn và bằng. Theo đó, bạn dạy con các phép tính toán đơn giản nhất như đếm, làm phép tính cộng và trừ thông qua các đồ chơi hoặc đồ vật trong nhà bạn. Trẻ em có thể viết số, làm phép tính sớm nhất từ 3 tuổi trở lên. Vì vậy, có thể bạn dạy con sẽ không đọc được số hay viết số được nhưng vẫn có thể tính toán ra kết quả đúng.

Thông thường, từ 3 tuổi, cha mẹ bắt đầu cho con đi học mẫu giáo. Những năm học mẫu giáo, con bạn cũng được các cô dạy trên lớp những kiến thức cần thiết để con làm quen với việc học tập, với môn Toán trước khi bước vào năm lớp 1, năm học đầu tiên và chính thức của cuộc đời.

Vì vậy, cha mẹ dạy cho con những phép tính đơn giản và cơ bản nhất của môn Toán để con có thể làm quen và thực hiện các phép tính đơn giản. Khi biết tính các phép tính cộng trừ đơn giản một chữ số, con bạn sẽ dần quen với việc tư duy toán học trước khi bắt đầu học lớp 1.

3.3. Giai đoạn học tiểu học

Học toán ở giai đoạn học tiểu học

Khi con tới trường, môn toán sẽ luôn đồng hành. Bạn hãy giúp con hiểu tầm quan trọng của môn Toán với mình và để con luôn coi trọng việc học môn này. Khi con học giỏi Toán, bạn hãy khen ngợi con, công nhận thành tích mà con đạt được. Bạn chỉ ra cho con rằng không ai sinh ra đã giỏi Toán cả mà cần biết cách học, học chăm chỉ hàng ngày mới được.

Một nghiên cứu của đại học Missouri Hoa Kỳ cho thấy rằng những trẻ không hiểu được tầm quan trọng của môn Toán, không được làm quen với môn Toán trước khi vào lớp 1 thường học yếu hơn so với các bạn khác trong lớp và không bắt kịp chương trình học trên lớp. Hầu hết những học sinh này thường bị điểm thấp trong môn toán cho đến lớp 7.

Tóm lại, ai cũng có thể học tốt môn Toán, ai cũng có khả năng và tiềm năng để học tốt môn học này. Nhưng vấn đề là cần cho con bạn tiếp cận với môn Toán từ sớm và có phương pháp dạy phù hợp.

Tóm lại, cho con học toán sớm để thành công hơn là có cơ sở mà hiện nay rất được các bậc làm cha làm mẹ chú ý đầu tư thời gian và công sức cho con mình ngay từ khi còn rất nhỏ.