Học sinh lớp 5 cần gia sư những môn học nào?

256 Lượt xem

Lớp 5 là lớp học cuối cấp của cấp 1, các học sinh lớp 5 chuẩn bị kết thúc quá trình học tiểu học, bước chân sang cấp 2, làm quen với môi trường mới. Đây được xem là một giai đoạn quan trọng để mở ra một giai đoạn mới giúp các học sinh lớp 5 có một hành trang vững chắc để có thể bắt kịp nhịp học ngàng càng cao hơn, khó khăn hơn.

Các bậc phụ huynh luôn mong muốn con mình có một kết quả học tập tốt nhất ở cấp tiểu học để làm tiền đề cho các con có thể phát triển tốt trong môi trường cấp 2.

Việc nên thuê gia sư như thế nào, cho con học các môn học nào là cần thiết để con có thể phát triển toàn diện hết khả năng kiến thức của mình, giúp con tự tin với năng lực của bản thân là vấn đề luôn khiến các phụ huynh phải đau đầu suy nghĩ. Vì vậy, hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu xem nên cho học sinh lớp 5 học gia sư thêm những môn học nào thì tốt.

>>  Dành thời gian tìm hiểu thông tin, kinh nghiệm và tư vấn tìm gia sư là điều mà bạn cần phải làm để có thể tìm được gia sư nhanh chóng, chất lượng. Đây là điều mà các chuyên gia giáo dục luôn khuyên mọi người. Tổng hợp kinh nghiệm tìm gia sư dạy kèm tại nhà sau đây là điều mà bạn không thể bỏ qua hy vọng sẽ là những gợi ý thiết thực trong quá trình tìm kiếm  vieclam123.vn/tim-lop-gia-su

1. Các môn học trọng yếu trong chương trình học của học sinh lớp 5

Được coi là năm học vất vả nhất của cấp bậc tiểu học, học sinh lớp 5 phải đảm nhận nhiều lượng kiến thức mới mẻ, khó hơn ở nhiều môn học quan trọng như Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa Học- Tự nhiên và Xã hội... Các kiến thức bao quát toàn bộ chương trình kiến thức của cấp 1.

Các môn học đó tập trung nhiều kiến thức để phát triển toàn bộ kỹ năng của trẻ, nội dung kiến thức được sắp xếp phù hợp với khả năng tiếp thu của học sinh lớp 5.

Các môn học trọng yếu trong chương trình học của học sinh lớp 5

Những bộ môn trọng tâm trong chương trình học được đầu tư về quy mô giảng dạy và bố trí nhiều thời gian hơn các bộ môn khác, thay vì tuần chỉ học 1 đến 2 tiết như môn: Mỹ Thuật, Âm nhạc, Thể dục thể chất... thì các môn học trọng yếu được sắp xếp nhiều tiết học hơn, có các tiết chính vào buổi sáng và các tiết phụ đạo ôn tập vào buổi chiều, nhằm nâng cao kiến thức cơ bản cho các em.

Bên cạnh các môn học cơ bản trên, chương trình học lớp 5 hiện nay còn cải cách thêm mới nhiều môn học đi liền với thực tế tạo điều kiện cho các em không những phát triển về kiến thức trên lớp mà còn phát triển kỹ năng sống, kỹ năng ứng xử trong thực tế bởi vì các em đang ở độ tuổi hoàn thiện bản thân hoàn thiện nhân cách.

Trong năm học lớp 5 này của con, với lượng kiến thức tương đối nhiều, các bậc huynh nên quan tâm sát sao hơn đến việc học ở trường và cả ở nhà của con, giúp con học tập một cách thực sự hiệu quả.

2. Các yếu tố để quyết định nên thuê gia sư cho học sinh lớp 5 hay không

- Mức độ năng lực của con

Việc thuê gia sư dạy kèm hay không hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực của học sinh. Nếu như học sinh đã có một kiến thức vững vàng, khả năng tiếp thi tốt, lực học ở mức khá giỏi thì việc thuê gia sư dạy kèm có thể là không cần thiết, các bậc phụ huynh chỉ cần giám sát, nhắc nhở, giúp con tập trung trong việc học thì kết quả đạt được cũng vẫn rất tốt.

Trong trường hợp, học sinh 5 năng lực kiến thức còn yếu kém, khả năng nhận thức nhậm, chưa chịu tập trung vào việc học, còn chểnh mảng mải chơi, lực học kém hơn so với các bạn cùng lớp, thì bên cạnh sự quan tâm của phụ huynh, các bố mẹ nên tìm cho don mình một gia sư dạy kèm. Gia sư dạy kèm là người có khả năng sư phạm cao, kiến thức chuyên môn vững vàng có thể truyền đạt kiến thức cho học sinh hiểu một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, các gia sư có thể dễ dàng nhìn nhận được lực học của học sinh đang ở mức độ nào, cần uốn nắn ra sao để có một phương pháp dạy hợp lý đối với học sinh đó.

Mức độ năng lực của con

- Thời gian mà các phụ huynh có thể dành cho con mình là bao nhiêu

Có rất nhiều các bậc phụ huynh luôn đồng hành cùng con mình mọi lúc mọi nơi, họ luôn dành hết thời gian của mình chăm lo cho con cái, vì vậy việc theo dõi, quan tâm đến việc học tập của con luôn được các phụ huynh này để ý sát sao.

Nhưng bên cạnh đó, với thời buổi kinh tế thị trường như hiện nay, ai cũng là người bận rộn với công việc của mình việc dành thời gian bên cạnh con cái là việc hết sức khó khăn.

Thời gian này việc bổ sung, bồi đắp kiến thức đối với học sinh lớp 5 là vô cùng quan trọng, nếu như không nhận được sự quan tâm, quản lý từ phía gia đình việc học của các em có thể bị ảnh hưởng nghiêm trong, chính vì thế, để khắc phục tình trạng này các phụ huynh đã sử dụng phương pháp thuê gia sư tại nhà để thay các phụ huynh phụ trách việc học tập của các em.

- Phụ huynh có thể truyền đạt kiến thức lớp 5 cho con dễ hiểu được hay không

Chắc chắn rằng kiến thức của học sinh lớp 5 không phải bài toán có thể làm khó các bậc phụ huynh. Nhưng các bài tập không còn ở mức đơn giản như lớp 1, lớp 2, kiến thức ở mức độ cao hơn đối với các học sinh lớp 5, đòi hỏi người dạy phải có kỹ năng sư phạm để có thể truyền đạt giải thích một các dễ hiểu các bài tập cho học sinh. Đó là lý do vì sao, một số phụ huynh khó có thể giảng cho con mình hiểu một bài tập nào đó trong khi bài tập đó hoàn toàn dễ so với phụ huynh.

3. Các môn nên cho học sinh lớp 5 học gia sư là gì?

Sau khi đã quyết định thuê gia sư dạy kèm cho con em mình, các phụ huynh lại phải đắn đo suy nghĩ xem nên cho con mình học môn gì thì phù hợp. Việc nên thuê gia sư cho con học môn gì phụ thuộc vào hai yếu tố:

- Học sinh lớp 5 đó còn bị hạn chế bộ môn gì

Phụ huynh cần xem xét xem môn học nào của con mình còn hạn chế, khả năng tiếp thu của con chưa cao, kết quả học tập bộ môn đó trong năm vừa qua còn kém, để tìm gia sư dạy kèm về bộ môn đó, có phương pháp dạy kịp thời, củng cố kiến thức còn hạn chế, mang lại kết quả học tập tốt giúp các em tự tin bước vào lớp 6.

- Chú ý đến những môn học cần thiết

Đối với một học sinh lớp 5, có 3 môn học chủ yếu cần thiết nhất đó là Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh. Vì vậy, phụ huynh nên thuê gia sư về những bộ môn này để có phương pháp dạy dễ hiểu, sáng tạo, mang tính chuyên môn cao giúp bé có nền tảng kiến thức vững vàng.

Bộ môn Toán lớp 5

Toán lớp 5 có kiến thức phức tạp và khó khăn, chỉ với thời gian học trên lớp thì không đủ để học sinh có thể nắm vững toàn bộ kiến thức được học, kèm theo trên lớp còn có nhiều học sinh, thời gian học hạn chế nên thầy cô giáo cũng không thể để ý, bao quát hết được việc học của từng em, không thể biết được hôm nay vẫn còn em nào chưa hiểu bài. Nếu như việc các học sinh không hiểu bài kéo dài một vài buổi sẽ khiến cho các em bị hổng kiến thức, không theo kịp các bạn từ đó sinh ra chán nản.

Với đặc điểm của môn Toán, các bài tập từ bài trước liên quan đến kiến thức bài sau, kiến thức của các em phải đảm bảo chắc chắn, học bài nào hiểu kỹ lưỡng bài đó, không được để mất kiến thức phần nào sẽ ảnh hưởng đến các bài học tiếp theo, vì vậy các phụ huynh phải theo dõi sát sao được tình hình học tập của con em mình, để quyết định xem có nên thuê một gia sư dạy toán lớp 5 hay không.

Những môn học cần thiết

Chương trình toán lớp 5 gồm các kiến thức về phân số, diện tích, số thập phân, hình học, các bài toán có lời giải... để học tốt được các kiến thức toán lớp 5, học sinh cần chắc kiến thức toán từ các lớp trước. Gia sư dạy kèm sẽ giúp các học sinh tính toán nhanh, khoa học, ôn tập nhiều dạng bài tập, nắm vững công thức, nhận biết được các dạng toán.

Môn Toán đối với học sinh lớp 5 là một môn học quan trọng trong quá trình chuyển cấp, các phụ huynh nên quan tâm, thuê gia sư dạy kèm môn Toán lớp 5 để con em mình có điều kiện học tập tốt nhất.

Bộ môn Tiếng Việt Lớp 5

Tương tự với Tiếng Việt lớp 4, Tiếng Việt lớp 5 cũng bao gồm các nội dung học như sau: chính tả, kể chuyện, tập làm văn (văn biểu cảm, văn miêu tả), luyện từ và câu.

Nắm vững kiến thức cơ bản về từ, tiếng, như thế nào là từ, như thế nào là tiếng, hiểu rõ về danh từ, tính từ, động từ, quan hệ từ, đại từ... câu được cấu tạo từ các bộ phận nào, chức năng của những bộ phận đó là gì.

Đặc biệt, với kiến thức Tiếng Việt lớp 5 yêu cầu các em học sinh phải biết sử dụng liên kết câu, dấu câu, các biện pháp nghệ thuật thường được sử dụng trong Tiếng Việt: Nhân hóa, so sánh... với lượng kiến thức rộng và mới mẻ, học sinh khó mà có thể nắm vững được hết kiến thức chỉ với khoảng thời gian tương đối ngắn trên lớp.

Tiếng Việt là một môn học đối với nhiều học sinh là tương đối nhàm chán, vì vậy khi các phụ huynh thuê gia sư Tiếng Việt, với vốn kiến thức văn học của mình các gia sư sẽ truyền đạt tốt cho các em cách sử dụng câu từ, hứng thú với văn học, giúp các em yêu thích bộ môn Tiếng Việt hơn.

Bộ môn Tiếng Anh

Đối với học sinh lớp 5, chỉ có một số rất ít các em có thể nhận thức được tầm quan trong, vai trò của Tiếng Anh, các em thường không coi trọng, chưa thật sự tập trung hay dành nhiều thời gian cho việc học môn Tiếng Anh, vì vậy các em sẽ không có nhiều kiến thức đối với môn học quan trọng này.

Thêm vào đó, việc học ở trường với thời gian mỗi tiết học ngắn nên giáo viên chỉ có thể chú trọng đến việc cho học sinh học kiến thức ngữ pháp cơ bản, ít rèn luyện về các kỹ năng nghe, nói, viết. Vì thế, việc củng cố thêm kiến thức, giúp trẻ tiến bộ nhanh hơn, phụ huynh nên thuê mọt gia sư dạy kèm Tiếng Anh cho học sinh lớp 5. Gia sư sẽ giúp các học sinh giải quyết những thắc mắc còn tồn đọng trong quá trình học trên lớp, cung cấp cho học sinh kiến thức mới, phong phú để các em học toàn diện mọi kỹ năng trong Tiếng Anh, các em sẽ tự tin sử dụng Tiếng Anh.

Với những kỹ năng của gia sư như kinh nghiệm giảng dạy, khả năng sư phạm, kiến thức chuyên môn vững chắc, các gia sư Tiếng Anh lớp 5 có thể đưa ra các phương pháp học khoa học, hiệu quả kết hợp giữa vừa học lý thuyết vừa tổ chức các hoạt động vui chơi,kèm theo nghe nhạc, xem phim hoạt hình bằng Tiếng Anh để thúc đẩy khả năng tư duy nhanh nhẹn của học sinh, kết hợp các kỹ năng nghe- nói- đọc- viết mang lại hiệu quả cao nhất cho việc học Tiếng Anh. Đây là phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả cho trẻ.

Các phụ huynh nên xem xét, con mình đang cần học môn học nào, môn học nào quan trọng nhất đối với con trong thời điểm hiện tại để có thể tìm một gia sư lớp 5 cho môn học đó, giúp kiến thức của các em ở các môn học đồng đều, không bị chênh lệch môn học giỏi, môn học kém dẫn đến kết quả học tập toàn diện không cao.

Để tìm kiếm một gia sư lớp 5 cho con mình, phụ huynh có thể tham khảo website Vieclam123.vn để nhanh chóng,dễ dàng tìm được một gia sư cho học sinh lớp 5 phù hợp, tiết kiệm thời gian và hoàn toàn không mất phí.

Hy vọng với bài viết: “Học sinh lớp 5 cần gia sư những môn học nào?” sẽ giúp các phụ huynh không còn phải đắn đo suy nghĩ trong việc chọn gia sư cho con em mình