Làm thế nào để tìm việc làm tại Bình Định bằng phương pháp trực tuyến thật hiệu quả

608 Lượt xem

Tìm việc làm tại Bình Định hiện nay ứng dụng mạng internet ngày càng trở nên phổ biến. Với việc ứng dụng mạng internet, nhà tuyển dụng có thể đăng tin tuyển dụng rộng rãi, ứng viên có thể nhanh chóng tiếp cận với tin đăng và liên hệ ứng tuyển. Tuy nhiên làm thế nào để ứng dụng tìm việc làm tại Bình Định bằng phương pháp trực tuyến thật hiệu quả, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây;

Lưu ý khi tìm việc làm tại Bình Định bằng phương pháp trực tuyến để đạt hiệu quả tốt nhất 

Tìm việc bằng công cụ trực tuyến

Tìm kiếm theo từ khóa

- Tìm theo từ khóa: Thay vì cách tìm kiếm đơn giản theo vị trí, chức danh công việc, bạn có thể phát triển và mở rộng các vị trí ấy bằng một list các từ khóa khác nhau đại diện cho cả công việc mà bạn đang cần tìm và điều kiện làm việc mà bạn mong muốn, danh sách những từ khóa này có thể dựa vào kinh nghiệm, vị trí công việc, kỹ năng,...Nhóm từ khóa phong phú sẽ giúp cho bạn có khả năng tìm được việc làm cao hơn so với cách chỉ tìm theo vị trí công việc thông thường. 

- Kết hợp thành chuỗi từ khóa: Việc tìm kiếm theo từ khóa sẽ mang đến cho bạn một loạt các kết quả có liên quan, dựa vào đó, bạn hãy tìm cách kết hợp các thuật ngữ lại với nhau thành một chuỗi từ khóa dài hơn nhằm thu hẹp lại kết quả tìm kiếm, tiến gần hơn đến với công việc mà bạn cần. Các công cụ tìm kiếm online sẽ hiểu các chuỗi kỹ tự ấy một cách dễ dàng nếu bạn tuân theo những phương pháp cơ bản sau đây:

+ Đặt dấu ngoặc kép cho các thuật ngữ mà bạn muốn kết nối, điều này sẽ cho phép bạn tìm được một loạt các kết quả có chứa cụm từ cụ thể này chứ không phải là quá nhiều kết quả theo kiểu những từ khóa riêng.

+ Kết hợp từ ngữ bằng cách dùng dấu cộng (+) và dấu trừ (-)
Ví dụ: nếu bạn muốn tìm công việc trong lĩnh vực quản trị kinh doanh mà bạn lại có bằng thực sỹ thì bạn có thể kết hợp thành cụm từ khóa "thạc sỹ" + "quản trị kinh doanh". 

+ Việc liên kết các từ khóa cũng có thể cho bạn nhiều kết quả hơn khi bạn tìm theo nghĩa gốc, điều này có nghĩa là bạn không cần phải tìm theo các từ khóa riêng biệt nữa mà thay vào đó bạn hãy tìm từ gốc của các từ này rồi dùng dấy hoa thị để tìm kiếm tất cả các dạng của từ gốc. 

Liên kết từ khóa với nhau

Ví dụ: với từ "quản trị" bạn có rất nhiều từ cụ thể: quản trị kinh doanh, quản trị nhân sự, quản trị khách sạn, quản trị hệ thống thông tin, quản trị thương mại điện tử,... nhưng khi tìm kiếm bạn chỉ nên dùng từ gốc là "quản trị" để tìm kiếm mà thôi. Khi kết hợp, dấu hoa thị sẽ được trình bày như sau: quản trị*

+ Tìm kiếm nâng cao: nếu bạn không chắc chắn về những gì mà bạn đang tìm kiếm hoặc bạn quan tâm đến chức năng công việc chứ không phải là một ngành nghề đặc thù trong bất kỳ lĩnh vực nào thì tốt nhất là bạn nên bắt đầu tìm kiếm nâng cao. Bởi suy cho cùng, bạn hoàn toàn có thể thu hẹp những kết quả mà bạn muốn và loại bớt đi những gì không phù hợp một cách nhanh chóng.

Ví dụ: bạn có thể tìm kiếm theo một từ khóa chung chung như "nhân sự" và sau đó thu hẹp phạm vi tìm kiếm bằng cách thông qua các hình thức tìm kiếm khác nhau. Nếu bạn thích vị trí trợ lý nhân sự cho một phòng hành chính thuộc một công ty A thì bạn có thể dùng chức năng tìm kiếm nâng cao. Tương tự nếu bạn chỉ quan tâm đến những công việc trả mức lương trên 10 triệu/tháng thì bạn chỉ cần nhập mức lương yêu cầu vào để tìm kiếm chính là cách tốt nhất.

Tham gia vào các mạng xã hội việc làm

Mạng xã hội hình thành nên giờ đây không chỉ để phục vụ cho nhu cầu giải trí kết bạn trao đổi thông tin đơn thuần nữa, mà nó đã trở thành một xu thế tất yếu của sự phát triển nhằm kết nối cộng đồng nhà tuyển dụng và ứng viên đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm. Một số tính năng cơ bản của mạng xã hội việc làm như:

- Đối với các thành viên:

Tham gia vào các mạng xã hội việc làm

+ Có cơ hội hội ngộ với đồng nghiệp và bạn học
+ Giữ liên lạc và cập nhật thông tin công việc của đồng nghiệp và bạn bè
+ Tìm kiếm những người có cùng ý tưởng, cùng chí hướng trong công việc
+ Thể hiện, trao đổi và nắm bắt cơ hội thăng tiến.
+ Kết nối nhóm và trao đổi thông tin cùng chuyên ngành. 
+ Tham gia xây dựng nâng cao chất lượng cộng đồng người lao động

- Đối với người tìm việc:

+ Được tìm kiếm và xem thông tin tuyển dụng miễn phí
+ Xem thông tin và ý kiến đánh giá chính xác về công ty muốn ứng tuyển
+ Tạo hồ sơ cá nhân (CV) nhanh chóng đơn giản và thuận tiện
+ Tìm kiếm và nắm bắt các công việc tốt hơn
+ Tham gia các chức năng khác của thành viên cộng đồng.

- Đối với nhà tuyển dụng:

+ Đăng tải thông tin tuyển dụng lên những trang mạng xã hội được nhiều người xem và tiếp cận
+ Xem hồ sơ ứng viên và các đánh giá một cách miễn phí
+ Kết nối cộng đồng người lao động trong công ty
+ Tìm kiếm và tạo cơ hội cho mình có những nhân sự tốt
+ Tham gia vào các chức năng khác của thành viên cộng đồng mạng xã hội.

Đăng ký hồ sơ trên trang việc làm trực tuyến

Đăng ký hồ sơ trên trang việc làm trực tuyến

Các trang việc làm trực tuyến cung cấp nhiều tính năng mạnh để kết nối nhà tuyển dụng với người tìm việc. Bạn cần phải tạo hồ sơ với đầy đủ thông tin theo form mẫu của các trang việc làm. Tuy vậy khi tạo hồ sơ trực tuyến, bạn cần chú ý các vấn đề sau đây:

- Tạo một ấn tượng ban đầu mạnh mẽ,

- Hầu hết nhà tuyển dụng thường chỉ dành chưa tới 30s để đọc một bản Cv, vì thế ấn tượng ban đầu là rất quan trọng. Tương tự như khi bạn đọc một bài báo, bạn sẽ đọc lướt những dòng đầu tiên xem nội dung có hấp dẫn không sau đó mới quyết định đọc tiếp hay không. Nhà tuyển dụng cũng vậy, họ lướt qua CV của bạn và nhìn vào một điểm nhấn duy nhất trong đó mà thôi, do đó bạn hãy tạo ấn tượng với người tuyển dụng bằng cách nhấn vào điểm nổi bật nhất mà bạn có ưu thế.

- Thu thập thông tin: Điều trước tiên bạn cần phải lưu ý là mục tiêu khi bạn biết CV, bạn nên đưa ra định hướng cho bản thân bằng việc trả lời các câu hỏi như bạn viết hồ sơ này cho vị trí nào? Những yêu cầu mà nhà tuyển dụng đưa ra cho vị trí này là gì? Khi đã nắm rõ được những mô tả cụ thể từ phía nhà tuyển dụng và hiểu được sự thích hợp cảu bản thân cho vị trí ấy ở mức độ nào thì bạn có thể bắt đầu viết CV một cách hiệu quả và thu hút nhà tuyển dụng nhất. 

- Nhấn mạnh vào điểm nổi bật là thế mạnh của bản thân: thế mạnh của bản thân bạn chính là điểm nổi bật thu hút nhà tuyển dụng nhất, vì thế bạn có thể ghi nhớ một số kinh nghiệm dưới đây:

Trình bày CV nổi bật

+ Viết tiêu đề cho CV hoặc thể hiện một câu slogan thật ấn tượng nói về con người bạn mà bạn tâm đắc nhất gắn với vị trí và mong muốn của bạn ở công việc này. Bởi vì tiêu đề là cái mà nhà tuyển dụng nhìn thấy đầu tiên, những CV được chú ý nhiều nhất thường có những tiêu đề bắt mắt và hấp dẫn người đọc. 

+ Dùng những động từ mạnh có tác động mạnh để làm nổi bật các kỹ năng, từ khóa là những tính từ và danh từ để miêu tả những kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Nếu bạn biết dài quá thì sẽ chẳng có nhà tuyển dụng nào muốn đọc CV của bạn quá, ngược lại bản CV quá sơ sài khiến cho nhà tuyển dụng loại hồ sơ của bạn ngay lập tức.

+ Nêu những thành tích mà bạn đạt được sẽ giúp nhà tuyển dụng dễ dàng đánh giá bạn hơn.

- Viết đơn giản, ngắn gọn và súc tích: hãy bỏ tất cả các kỹ hiệu, các câu chữ trừu tượng trước khi gửi CV cho nhà tuyển dụng và đừng quên chỉnh sửa nó nhé, hãy kiểm tra thật kỹ càng các lỗi sai về cú pháp và chính tả, bạn có thể nhờ một người khác xem giúp bạn để có thể rà soát lại một lần thật kỹ càng.

- Lưu ý khi gửi:

Khi bạn viết CV trực tuyến, để có thể tạo được sự nổi bật trước hàng trăm đối thủ bạn cần phải thiết kế CV của mình thật ấn tượng cùng với nội dung ngắn gọn, súc tích và nghệ thuật marketing bản thân, chắc chắn sẽ mang lại kết quả tốt.

CV giúp khơi dậy sự chú ý và chiếm được cảm tình của nhà tuyển dụng bởi mục đích của CV không hẳn là trực tiếp xin được vị trí như mong muốn. Khi ứng viên được gọi đến phỏng vấn chính là bạn đã thành công trong việc trình bày CV xin việc của mình. Nhiều bạn không biết cách viết CV xin việc nên đã không trình bày được hết các ưu và nhược điểm của mình tới nhà tuyển dụng, trên internet hiện nay có nhiều cách viết CV xin việc khác nhau, các bạn có thể tìm hiểu và tự tạo cho mình một CV xin việc hay nhất.

Những điều nên và không nên khi tìm kiếm việc làm trên mạng 

Nên tận dụng kết quả tìm kiếm thu hẹp

Chẳng hạn bạn muốn tìm kiếm việc trong lĩnh vực bán hàng - lĩnh vực với hàng nghìn kết quả tìm kiếm, bạn có thể sẽ phải nhấp chuột liên tục và tìm kiếm cho mình một vị trí công việc phù hợp nhất. Để tránh vấn đề đau đầu này, hãy tận dụng chương trình tìm kiếm nâng cao và thu hẹp kết quả tìm kiếm. 

Hầu hết các trang web tìm việc đều cho phép người dùng tìm kiếm chi tiết về thời gian đăng tuyển công việc, tên công ty, thành phố, lĩnh vực hoạt động, chức vị, mức lương, loại hình công việc: thực tập, toàn thời gian hay bán thời gian, thời vụ. Hãy tận dụng những tiện ích này để có thể tìm việc sát với nhu cầu của bản thân nhất. 

Không dùng một mẫu CV cho tất cả các công việc

Không dùng một mẫu CV cho tất cả các công việc

Không có hai công ty hay hai công việc nào giống nhau dù cùng hoạt động trong một lĩnh vực và kinh nghiệm làm việc đòi hỏi khác nhau với từng vị trí. Do đó bạn cần điều chỉnh CV của mình theo từng lĩnh vực, vị trí ứng tuyển. 

Làm như thế không chứng tỏ bạn hoàn toàn phù hợp với công việc mà còn là việc cần thiết vì hầu hết công việc ứng tuyển online đều được đánh giá một cách sơ bộ bởi hệ thống lọc tự động, hệ thống này sẽ tìm kiếm từ hoặc cụm từ trong CV của bạn sao cho khớp với bản mô tả công việc. Dù bạn có thể lập luận rằng việc đó là vô lý vì người ta không tuyển bạn chỉ bởi bạn không dùng đúng từ khóa trong khi năng lực có thừa, hầu hết các hệ thống hiện nay hoạt động như vậy, nó giúp cho nhà tuyển dụng quản lý được lượng hồ sơ lớn gửi tới mỗi ngày. 

Nên xác định rõ những từ khóa quan trọng cần có trong bản CV xin việc 

Như đã đề cập ở trên, hệ thống lọc tự động sẽ tìm kiếm những từ khóa nhà tuyển dụng cài đặt (là những từ khóa được ghi trong bản mô tả công việc) trong CV của ứng viên. Chẳng hạn, bản mô tả vị trí trợ lý hành chính có thể bao gồm “trả lời và kết nối tất cả các cuộc gọi đến với nhân viên nội bộ” hoặc “hỗ trợ cung cấp dữ liệu văn phòng cho nhân viên”. Khi ứng tuyển, bạn không chỉ có khả năng làm tốt những nhiệm vụ này mà cần phải nhớ bao gồm những từ khóa quan trọng đó trong CV của mình.

Không nên “spam” nhà tuyển dụng

Sau khi đã tùy chỉnh CV và ứng tuyển công việc phù hợp với điều kiện của mình, hãy thư giãn vì bạn đã làm đúng quá trình. Tuy nhiên, đừng hi vọng bạn sẽ nhận được phản hồi của nhà tuyển dụng vào ngày hôm sau, tuần sau hay thậm chí tháng sau. Cũng đừng vì không nhận được phản hồi mà gửi CV liên tục, “spam” nhà tuyển dụng.

Với những thông tin hữu ích được chia sẻ như trên đây hy vọng rằng các bạn đã có những hiểu biết nhất định để áp dụng không chỉ trong quá trình tìm việc làm tại Bình Định mà giúp bạn nắm được phương pháp tìm kiếm những vị trí như việc làm quản lý điều hành tại Cần Thơ qua ứng dụng mạng trực tuyến sao cho đạt hiệu quả nhất. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và thành công trong cuộc sống!