Những điều phụ huynh cần lưu ý khi con chuẩn bị vào cấp 1

279 Lượt xem

Quan tâm đến việc giáo dục của con cái luôn là nỗi lo muôn thuở của các bậc làm cha, làm mẹ. Các bậc phụ huynh luôn quan tâm việc giáo dục các con từ khi con còn là những đứa trẻ mới biết nói cho đến khi con học cấp 1, cấp 2 rồi vào đến đại học. Đối với mỗi cấp học đều có những vấn đề khác nhau cần lo lắng. Vậy để con có một nền tảng kiến thức vững vàng khi vào cấp 1, tạo tiền đề cho các năm học tiếp theo, các phụ huynh cần lưu ý những vấn đề gì. Mời các bạn cùng Vieclam123.vn tìm hiểu về “Những điều phụ huynh cần lưu ý khi con vào cấp 1”.

1. Chuẩn bị đầy đủ đồ dùng học tập cho con

Một số phụ huynh cho rằng, các bậc cha mẹ nên xác định rằng khi con vào cấp 1 sẽ bắt đầu tốn kém một khoản tiền để mua đồ dùng học tập cho con, bởi vì các con còn rất nhỏ, chưa ý thức được việc giữ gìn đồ dùng của mình, nên đồ hay bị hỏng, bị mất.

Phụ huynh nên liệt kê các đồ dùng học tập mà con cần thiết trước khi mua để không bị bỏ sót món đồ nào:

- Đầu tiên là chọn mua cặp sách, phụ huynh nên chú trọng đến chất lượng, nên chọn mua các loại cặp chống gù và siêu nhẹ để đảm bảo sức khỏe cho con khi con ngày ngày cũng phải khoác trên lưng.

Rất nhiều phụ huynh đã chia sẻ, lúc con vào lớp 1, các phụ huynh phải tiết kiệm, “nghiến răng” để mua cho con một chiếc cặp chống gù siêu nhẹ của Nhật, tuy có giá khá đắt nhưng cặp lại rất bền, chất lượng tốt, nếu dùng cẩn thận có thể dùng đến vài năm và cặp luôn giữ cho lưng con được thẳng, khối lượng không nặng nên đảm bảo tư thế của con luôn đúng.

Chuẩn bị đồ dùng học tập cho con đầy đủ

Ngoài ra, các phụ huynh có thể chọn mua cho con mình một chiếc cặp nhẹ nhàng, tiện dụng, không quá to và nhiều ngăn phức tạp.

- Hộp bút, nên mua loại hộp bút mà bé yêu thích, bé sẽ rất hứng thú mỗi khi đi học, chuẩn bị kèm theo cả thước kẻ, bút chì, bút mực, tẩy chì, gọt bút chì, ...

- Sách vở: Bộ sách giáo khoa và vở ô ly của các con đều phải dùng theo đúng tiêu chuẩn của nhà trường nên các phụ huynh không cần mua vội, hỉ cần chuẩn bị cho con một vài cuốn sách rèn luyện và vở ô ly để con tự ôn tại nhà.

2. Chuẩn bị tâm lý cho con

Như chúng ta đã biết, khi con vào cấp 1, đặc biệt là giai đoạn lớp 1, một số giáo viên gọi đây là giai đoạn “Cửa ải”, với biết bao khó khăn, bỡ ngỡ mà các bạn học sinh nhỏ bé cần phải đối mặt. Vì vậy, sự đồng hành, sát cánh của cha mẹ luôn là nguồn động viên giúp các con được an ủi, có thêm động lực trong học tập.

Các phụ huynh nên chia sẻ với con về những niềm vui mà trường học mang lại:  vào cấp 1 con sẽ có nhiều bạn mới, tham gia nhiều hoạt động thú vị, con sẽ có nhiều các câu chuyện mới mẻ để khi về nhà kể cho bố mẹ nghe, con còn được chứng minh mình đã lớn, con có thể tự xếp hàng, tự vệ sinh cá nhân, tự sắp xếp sách vở ngăn lắp, các phụ huynh có thể cho con thích thú với việc con đã lớn khôn rồi, không còn là những em bé nữa.

3. Chuẩn bị cho buổi khai giảng đầu tiên

Vào buổi khai giảng đầu đời của con với một môi trường giáo dục hoàn toàn mới, đây sẽ là những kỉ niệm đáng nhớ trong cuộc đời mỗi đứa trẻ, vì vậy nếu có thể, các phụ huynh nên đến trường tham gia lễ khai giảng cùng con. Bố mẹ nên chuẩn bị đồng phục cho con thật tươm tất, chuẩn bị hết mọi thứ theo yêu cầu của nhà trường (Mũ, lá cờ, bóng bay...) đối với các con ngày này vô cùng quan trọng.

Nhà trường thường tổ chức lễ chào đón các học sinh lớp 1. Các con sẽ đi từ cổng vào qua các khối lớp, các phụ huynh cũng cần củng cố tinh thần cho con từ buổi hôm trước để con không bị ngại ngùng khi buổi lễ diễn ra.

4. Phụ huynh cần rèn cho con một vài thói quen trước khi vào học cấp 1

Không con là những đứa trẻ học mẫu giáo thích ngồi thì ngồi, thích nằm thì năm, thích chơi thì chơi, giờ đây các con cần làm quen với một nề nếp quy củ, nghiêm chỉnh.

- Con sẽ phải nghiêm túc ngồi ngay ngắn để học bài trong một khoảng thời gian nhất định

- Biết giữ im lặng, lắng nghe trong khi người khác đang nói

- Con sẽ phải rèn về kỹ năng tập trung không được lơ là, để ý linh tinh trong giờ học

Rèn luyện cho con các thói quen tốt trong học tập

- Khi có ý kiến muốn phát biểu cần giơ tay thông báo với giáo viên

- Trên lớp cần biết tự giữ gìn vệ sinh chung, sắp xếp ngăn lắp đồ dùng cá nhân, đồ đạc cá nhân luôn giữ cẩn thận

- Con luôn biết để ý quan sát xung quanh, diễn đạt được những suy nghĩ, mong muốn của mình

- Con luôn thực hiện nghiêm túc các quy định của nhà trường, thực hiện chính xác thời khóa biểu được thầy cô nhà trường cung cấp

5. Về vấn đề học tập kiến thức của con

Phụ huynh nên xác định ngay từ đầu khi con vào cấp 1: Làm sao cho con không bao giờ sợ học, đừng để ngay từ giai đoạn đầu khi con ở vạch xuất phát con đã luôn cảm thấy học tập thật nặng nề, không có hứng thú. Niềm vui của con trẻ đối với việc học là thức cảm xúc được nuôi dưỡng trong từng ngày, nó còn quan trọng hơn là việc điểm số của con như thế nào. Các phụ huynh đừng quá coi trọng thành tích, cũng đừng thấy con đọc và viết còn chậm hơn các rồi ép con học ngày học đêm, chỉ nên khuyên bảo bé nhẹ nhàng, cho con mỗi ngày luyện tập thêm khoảng 15-20 phút. Sau một kì học, lực học của các bé cấp 1 sẽ tương đối đồng đều nhau thôi.

Phụ huynh nên cho con làm bài tập ở nhà khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày, trong khoảng thời gian ấy, phân bổ kiến thức cho con một cách hợp lý:

- Cho con đọc lại các bài tập của buổi học trên lớp ngày hôm đó

- Tập tô các nét chữ mà con đang được học, mỗi nét khoảng 2-3 dòng

- Tự ngồi nhảm tích bằng que tính, hoặc ghi nhớ các phép tính theo tiến độ chương trình học

Việc bắt các học sinh mới vào cấp 1 ngồi cả ngày với những trang giấy đầy kín các con số và chữ đối với con là một khó khăn rất lớn. Điều quan trong trong giai đoạn đầu con bước vào cấp một đó chính là rèn luyện tinh thần tự giác cho con, cách con liên hệ giữa các bài học và tự vận dụng kiến thức đã học.

Môn học quan trọng của con trong giai đoạn này đó chính là: Toán và Tiếng Việt. đối với môn Toán các phụ huynh các phụ huynh hãy nghĩ ra những câu đố giúp con vận dụng các kiến thức trong bài học. Ví dụ con đang học các phép tính trong phạm vi 3, thì các phụ huynh nên đố con về các số cộng với nhau có thể bằng 3. Còn đối với môn Tiếng Việt, phụ huynh nên nắm chắc khái niệm về “Chữ - từ - tiếng - âm – vần” để đảng bảo trong quá trình giảng dạy cho con, mọi kiến thức đều đúng đắn.

Đọc sách là một thói quen rất tốt, giúp con tích lũy được hệ thống kiến thức quý báu cho sau này, nên việc rèn luyện cho con tình yêu đối với việc đọc sách càng sớm càng tốt. Ít nhất cũng phải hết học kỳ 1 của năm lớp 1, con mới có thể bắt đầu việc đọc sách, lúc này con mới hoàn thành được việc đánh vần mặt chữ. Ngoài việc cung cấp kiến thức, đọc sách giúp con tăng khả năng đọc nhanh nhẹn, lưu loát. Phụ huynh nên có những “giao kèo” với con về việc đọc sách từ 1-2 lần mỗi tuần.

6. Phương pháp giúp con củng cố kiến thức khi con vào cấp 1

Kiếm thức lớp 1 không phải là vấn đề khó khăn đối với các phụ huynh trong việc truyền đạt kiến thức và giảng dạy cho con cái, nhưng hiện nay các phụ huynh thường khá bận rộn, nên có rất ít thời gian để giúp con học tập. Vì vậy, vieclam123,vn đã không ngừng củng cố dịch vụ cung cấp gia sư chất lượng dạy kèm tại nhà để giúp các phụ huynh giải quyết những khó khăn này.

Tìm gian sư giúp con học tập tốt hơn

Các phụ huynh có thể nhanh chóng tìm kiếm một gia sư lớp 1 chất lượng tại Vieclam123.vn. Đội ngũ gia sư của Vieclam123.vn luôn đảm bảo có thể mang lại hiệu quả học tập tốt nhất cho các học sinh,  lực học của học sinh sẽ được cải thiện đáng kể, các phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm về khả năng kiến thức của con mình.

Hy vọng với những tìm hiểu của Vieclam123.vn về “Những điều phụ huynh cần lưu ý khi con vào cấp 1” có thể một phần nào đó giúp các phụ huynh không còn lo lắng vấn đề làm thế nào để chuẩn bị thật tốt hành trang cho con khi con vào cấp 1 và có những kinh nghiệm quý báu trong việc giúp con học tập thật hiệu quả.