Những điều sinh viên cần chuẩn bị khi đi thực tập

665 Lượt xem

Sau Tết là khoảng thời gian năm cuối bước vào kì thực tập, phỉa nói rằng đây là ngưỡng cửa quan trọng và cũng là cơ hội để các bạn sinh viên cọ xát với công việc thực tế. Vì vậy, việc chuẩn bị thật tốt cho mùa thực tập được rất nhiều sinh viên quan tâm, hãy cùng tuyển dụng việc làm tham khảo một vài gợi ý sau đây để làm hành trang cho quá trình thực tập của mình nhé.

Chuẩn bị kiến thức và tâm lý sẵn sàng

kinh nghiệm thực tập


Trước khi đi thực tập sinh viên cần chuẩn bị tốt cho mình những kiến thức cơ bản, chuẩn bị một tâm lí sẵn sàng giám đương đầu với mọi khó khăn và thử thách. Bước vào môi trường làm việc thực tế, gặp gỡ bạn bè mới, đồng nghiệp, cấp trên... với nhiều tính cách khác nhau, bạn nên cố gắng giữ cho mình tinh thần tích cực, hành xử khéo léo, đúng mực. Bạn sẽ phải nâng cao khả năng quan sát, thích ứng, xử lý tình huống…, sao cho không gây mất lòng mọi người mà cũng không hạ thấp hay làm mờ bản thân.

>>> Bài viết hữu ích: Tìm hiểu tổng quan về ngành du lịch và việc làm ngành du lịch Việt Nam

Chọn lựa công ty vào thực tập

Việc thứ hai trước khi đi thực tập sinh viên cần chuẩn bị đó là xác định rõ vị trí thực tập tại các công ty, xem xét vị trí nào phù hợp với năng lực chuyên môn của mình.
Lời khuyên dành cho bạn, hãy thành thật với năng lực của bản thân, lập danh sách công ty bạn muốn thực tập. Bên cạnh đó, bạn nên nghiên cứu thật kĩ yêu cầu, vị trí công việc, việc làm này sẽ giúp bạn biết được mong muốn của công ty và tránh được tình trạng lừa đảo.

>>> Xem thêm: Những điều ứng viên xin việc cần tránh để mắc không lỗi khi viết CV

Chuẩn bị hồ sơ thực tập

kinh nghiệm thực tập


Sau khi bạn đã tìm được công ty thực tập, việc tiếp theo bạn cần làm đó là tạo hồ sơ người tìm việc và gửi đi, trong hồ sơ bạn làm nổi bật những thành tựu trong quá trình học tập, các thông tin cần rõ ràng chính xác, và thông tin, giấy tờ trong hồ sơ phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu của công việc thực tập.
Hồ sơ gửi qua email, bưu điện hay nộp trực tiếp bạn vẫn phải luôn kiểm tra cẩn thận, đảm bảo đầy đủ tránh tình trạng sai xót hay thiếu thông tin và các giấy tờ liên quan.

Chuẩn bị trang phục đi thực tập

Để phù hợp với văn hóa của từng nơi làm việc, trước khi đi thực tập sinh viên hãy dành ít thời gian để tìm hiểu phong cách ăn mặc tại công ty đó. Nếu công ty bắt buộc nhân viên phải mặc đồng phục hay ăn mặc theo cách công sở, thì bạn nên chọn cho mình một vài bộ quần áo công sở để mặc trong quá trình thực tập.
Còn nếu công ty tuyển dụng đó thỏa mái trong phong cách ăn mặc, thì bạn có thể lựa chọn những bộ quần áo năng động như áo sơ mi, quần jean... lưu ý những trang phục bạn chọn, nên sạch sẽ, gọn gàng không nên quá cầu kì hay nghịch gợm.

Bạn đã sẵn sàng cho kỳ thực tập của mình chưa, hi vọng rằng những gợi ý trên sẽ giúp các bạn có những chuẩn bị tốt hơn cho kì thực tập sắp tới của mình, mong rằng sau đợt thực tập các bạn sẽ yêu công việc của mình hơn, học được nhiều điều mới lạ và bổ ích. Chúc các bạn thành công trên chính con đường mình chọn.

>>>> Nếu bạn đang tìm kiếm một việc làm quản lý điều hành tại Bà Rịa Vũng Tàu hãy xem ngay bài viết.