Những phẩm chất cần có của một người gia sư giỏi

253 Lượt xem

Những phẩm chất cần có của một người gia sư giỏi?

Có rất nhiều bạn sinh viên lựa chọn gia sư là công việc làm thêm của mình. Đây là một trong những trải nghiệm nghề nghiệp khá thú vị và giúp các bạn sinh viên cải thiện được thu nhập, giảm bớt áp lực kinh tế cho gia đình. Tuy nhiên, để trở thành một gia sư giỏi lại không phải là điều đơn giản. Ở bài viết này, bạn đọc hãy cùng tôi tìm hiểu về “Những phẩm chất cần có của một người gia sư giỏi” nhé!

1. Luôn cập nhật những kiến thức mới nhất

Hằng năm, chương trình giáo dục luôn có những thay đổi, đặc biệt là đối với cấp học tiểu học. Một gia sư giỏi cần phải có sự cập nhật kiến thức một cách thường xuyên đồng thời phải biết cách tạo “mắt xích” giữa các kiến thức để học sinh có thể áp dụng nó để làm bài tập. Hiệu quả học tập của học sinh sẽ phụ thuộc rất nhiều vào vốn kiến thức bạn tích lũy được.

Gia sư giỏi luôn cập nhật những kiến thức mới nhất

Là sinh viên, các bạn đã có một nền tảng kiến thức tương đối tốt tích lũy được sau 12 năm học. Tuy nhiên, để có thể dạy tốt, bạn cần phải đào sâu, mở rộng  hơn những kiến thức mình đã có đồng thời phải nắm rõ được chương trình học của khối lớp chuẩn bị tham gia giảng dạy. Khi đó, bạn sẽ hoàn toàn chủ động trong công việc của mình cũng như có thể cung cấp những bài giảng phong phú nhất cho học sinh.

Bạn không nhất thiết phải là một cuốn bách khoa toàn thư mới có thể đi dạy gia sư. Nhưng chắc chắn, bạn phải có một khối lượng kiến thức đủ dùng, rộng hơn những gì bạn sẽ truyền đạt cho học sinh của mình. Chỉ khi đó, công việc của bạn mới thực sự có thể trôi chảy được.

2.  Chuẩn bị giáo án trước khi giảng dạy

Để việc giảng dạy trở nên thực sự chất lượng, bạn cần phải biết cách soạn thảo giáo án. Việc soạn thảo giáo án là không đơn giản chỉ là liệt kê các kiến thức bạn sẽ cung cấp cho học sinh vào buổi dạy mà còn là các tình huống sư phạm sẽ phát sinh thêm trong quá trình giảng dạy.

Bạn cần phải biết cách phân bổ thời gian cho từng mảng kiến thức và tập trung vào các phần trọng tâm để học sinh có thể đạt được thành tích tốt nhất trong thi cử. Việc soạn giáo án là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với một gia sư. Một buổi học chất lượng chắc chắn phải có sự chuẩn bị lên kế hoạch từ trước. Bạn phải hoàn toàn chủ động trong việc dẫn dắt kiến thức để buổi học có thể bám sát các kiến thức mà học sinh được học trên lớp.

3. Trau dồi khả năng truyền đạt

Điều kiện cần vô cùng quan trọng của một gia sư giỏi chính là phương pháp truyền đạt. Tùy từng đối tượng học sinh, các bạn cần có những phương pháp truyền đạt và tốc độ giảng dạy khác nhau. Học sinh học khá giỏi có thể học với một tốc độ nhanh và tư duy logic được vấn đề. Học sinh học trung bình cần phải học với một tốc độ chậm hơn, gia sư cần phải biết cách đơn giản hóa kiến thức và có những phương pháp dẫn dắt phù hợp để học sinh có thể “ghim” được kiến thức vào bộ nhớ của học sinh.

Gia sư giỏi cần trau dồi khả năng truyền đạt

4.Tác phong làm việc chuyên nghiệp

Khi đi dạy gia sư, để có thể làm hài lòng những phụ huynh khó tính nhất, các bạn cần phải có tác phong làm việc chuyên nghiệp. Nguyên tắc về giờ giấc là một trong những nguyên tắc mà các gia sư bắt buộc phải tuân thủ. Tất nhiên, sẽ có những lúc, các bạn có những công việc riêng không thể tới dạy đúng giờ được. Nhưng hãy hạn chế những vấn đề này và sắp xếp thời gian của mình một cách khoa học để có thể tới dạy đúng giờ. Việc đi muộn về sớm sẽ khiến bạn mất điểm rất nhiều trong mắt những phụ huynh.

Cách ăn nói, ứng xử của bạn cũng sẽ có ảnh hưởng tới học sinh của mình. Chính vì vậy, bạn không nên ăn nói quá suồng sã, thiếu nghiêm túc trong quá trình giảng dạy. Để có thể tương tác tốt với học sinh, các bạn cần phải có cách nói chuyện hết sức khéo léo để có thể vẫn cởi mở, thân thiện nhưng lại không bị thiếu nghiêm túc. Để trở thành một gia sư giỏi, khéo ăn khéo nói cũng là một tiêu chí vô cùng quan trọng.

5. Luôn biết giữ bình tĩnh trong mọi tình huống

Trong quá trình làm gia sư, chắc chắn sẽ không ít lần, các bạn gặp phải những tình huống “khó đỡ”. Có những kiến thức bạn giảng đi giảng lại mà học sinh vẫn không hiểu, có những khi bạn bỏ hết công sức, tâm huyết để giảng bài mà tâm trí của học sinh lại “treo ngược cành cây”, có những lúc các em không hợp tác với bạn trong quá trình giảng dạy. Dù như thế nào, bạn vẫn phải giữ một thái độ bình tĩnh, đúng mực.

Thông thường, số đông học sinh tìm đến gia sư là những học sinh yếu kém, có nhận thức chậm. Nhiệm vụ của gia sư chính là giúp học sinh cải thiện tình hình và có thể đạt được kết quả học tập tốt nhất có thể. Vì vậy, hãy rèn luyện tính kiên nhẫn và bình tĩnh trong mọi tình huống. Chỉ khi bạn giữ được bình tĩnh, và biết cách xử lý tình huống, bạn mới có thể thành công trong công việc giảng dạy của mình.

6. Am hiểu tâm lý học sinh

Am hiểu tâm lý học sinh sẽ giúp cho bạn thuận tiện hơn rất nhiều trong việc tương tác với các em.  Chỉ khi các bạn có thể thấu hiểu tâm lý học sinh, bạn mới thực sự có thể giúp các em gỡ những nút thắt trong quá trình học tập. Rất nhiều trường hợp học sinh không dám trình bày với gia sư dù chưa hiểu rõ kiến thức, học sinh “giấu dốt” do tâm lý sợ hãi. Gia sư không nên để khoảng cách với học sinh quá xa. Bên cạnh việc học tập các bạn có thể chia sẻ, tâm sự với học sinh một số vấn đề khác trong cuộc sống.

Điều này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình giảng dạy. Khi học sinh có thể coi gia sư như một người bạn, các em có thể thoải mái trình bày những quan điểm riêng của mình về cách làm bài, cũng như trình bày các khúc mắc trong bài học. Chắc chắn, hiệu quả của buổi học sẽ được nâng cao một cách đáng kể.

Gia sư giỏi am hiểu tâm lý học sinh

7. Thực sự tâm huyết với nghề

Để có thể trở thành một gia sư giỏi, bạn cần phải giảng dạy bằng cả cái “tâm“ của mình. Đối với bất kỳ ngành nghề nào cũng vậy, khi thực sự có tâm, bạn có thể làm việc bằng tất cả khả năng mình có. Khi huy động được toàn bộ chất xám, khả năng sư phạm, khả năng soạn thảo giáo án, chắc chắn, bạn sẽ có những buổi dạy vô cùng thành công.

Việc “thu phục“ học sinh sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Giáo án cũng sẽ trở nên hoàn hảo hơn nếu như bạn đặt cả trái tim mình vào công việc. Bạn sẽ hoàn toàn có thể ghi điểm và kiếm được thu nhập “khủng” nếu như làm việc bằng tất cả tâm huyết của mình.

8. Chuẩn bị tài liệu đa dạng, phong phú

Để bài giảng của mình trở nên phong phú, các bạn cần phải chuẩn bị tài liệu bài giảng của mình. Các bạn có thể tìm hiểu thêm một số sách tham khảo thuộc môn mình giảng dạy và tìm kiếm tài liệu từ các thầy cô có kinh nghiệm giảng dạy. Khi đó, bạn vừa có thể mở rộng được kiến thức của mình vừa có thể cung cấp cho học sinh nhiều dạng bài tập khác nhau để các em có thể thực hiện một cách thuần thục hơn.

Hy vọng với bài viết  “Những phẩm chất cần có của một người gia sư giỏi” chúng tôi có thể đem tới cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất.