Top những lý do sinh viên năm nhất nên học tiếng Anh sớm

272 Lượt xem

Nhiều bạn sinh viên nghĩ rằng mới năm nhất vào đại học cứ chơi đã rồi học hành tính sau. Đây là một tư tưởng sai lầm vô cùng mà các bạn sinh viên mắc phải ngay từ năm nhất. Với những lý do dưới đây sẽ thay đổi ngay suy nghĩ học tiếng Anh của các bạn tân sinh viên.

1. Học tiếng Anh là cả một quá trình tích lũy

Khi tiếng Anh trở thành ngôn ngữ toàn cầu thì việc học và biết tiếng Anh là điều cần thiết. Nhưng để học tốt tiếng Anh bạn cần có cả một quá trình tích lũy lâu dài để luyện tập thành thạo các kỹ năng mới đạt được kết quả mong muốn. Đã có rất nhiều các bạn sinh viên nghĩ rằng học tiếng Anh cũng như học các môn học Toán, Văn vậy, cần chăm chỉ 1 năm thôi là đủ. Đây là chắc chắn là suy nghĩ chủ quan, sai lầm.

Học tiếng Anh ngay từ năm nhất đại học

Thực tế để giỏi tiếng Anh bạn phải mất rất nhiều năm, thậm chí là phải học tập liên tục suốt đời mới có thể thành thạo ngôn ngữ này. Bởi vậy hãy tranh thủ học và bổ sung tiếng Anh ngay từ năm nhất để không bị tụt hậu, bỏ xa với xã hội.

2. Tân sinh viên có khả năng tập trung cao hơn

Có thể nói đây là khoảng thời gian đỉnh cao của não bộ trong việc tiếp nhận tri thức mới, ngôn ngữ mới. Hơn nữa các bạn sinh viên cũng chưa phải lo lắng về vấn đề công việc, hay tiền bạc trong cuộc sống. Đồng thời so sánh với các bạn sinh viên năm 2, năm 3 thì sinh viên năm nhất cũng sẽ học tập dễ dàng hơn. Đây là khoảng thời gian khá thoải mái cho việc học tập mà không phải lo lắng đến những vấn đề khác. Vậy tại sao bạn không tranh thủ quãng thời gian đầu óc minh mẫn nhất để học tiếng Anh ngay?

3. Thay đổi cách thức học tập

Khi tiếp xúc với môi trường học mới, hầu hết các sinh viên đều thay đổi cách học cũ ở phổ thông. Bạn sẽ không thể học theo kiểu ghi chép từ mới, học thuộc từ hay dịch bài như trước nữa. Đây chính là lúc bạn cần thay đổi mình. Tìm cho mình một phương pháp học mới, mang lại hiệu quả hơn. Mọi thứ sẽ dễ dàng thay đổi hơn khi mới đang là khởi đầu, ngay cả việc học cũng vậy.

4. Chưa bị chi phối bởi các môn học khó nhằn

Mới vào năm nhất đại học, các bạn sinh viên chủ yếu học các môn đại cương. Như vậy những môn học này không quá khó, không phải tốn quá nhiều thời gian nghiên cứu như các môn chuyên ngành từ năm 2 trở đi. Cho nên bạn hoàn toàn có thể học tiếng Anh kết hợp với học trên lớp mà không bị quá áp lực. Đa phần ở các trường đại học hiện nay, tiếng Anh hỗ trợ rất nhiều cho các môn học. Và hơn thế đây là cũng là điều kiện tốt nghiệp của rất nhiều trường.

5. Cơ hội chọn lựa nhiều chỗ học tốt

Lợi thế của sinh viên năm nhất là bạn có nhiều thời gian để có cơ hội lựa chọn được chỗ học tốt nhất cho mình. Bạn có thể tìm hiểu, học thử ở 2 hoặc 3 trung tâm, học theo nhiều cách khác nhau để lựa chọn được cách học phù hợp nhất cho bản thân. Đây là điều không thể được đối với các bạn sinh viên năm 3 hay năm cuối. Khi ấy thời gian chẳng còn nhiều, bạn sẽ cảm thấy lúng túng rồi chọn bừa một trung tâm nào đó. Việc học có thể sẽ không hợp nhưng bạn đã hết thời gian chọn lựa rồi. Đọc đến đây thì bạn đã thấy lợi ích của việc học tiếng Anh sớm chưa?

6. Có nhiều thời gian để thay đổi

Bắt đầu từ sớm, bạn luôn có cơ hội thay đổi. Có thể bạn sẽ nhận ra rằng mình nên học một ngôn ngữ khác. Hay bạn muốn chuyển phương pháp học tiếng Anh mới hoặc học tiếng Anh phục vụ cho mục tiêu khác. Thay đổi mục tiêu của mình là điều cực hạn chế khi bạn đã là sinh viên năm cuối. Nhưng ngược lại điều này lại hoàn toàn khả thi với sinh viên năm nhất. Bởi vậy, bạn nên tận dụng trải nghiệm ngay và ra quyết định lại. Đừng ngại thử khi bạn đang có cơ hội nhé!

7. Đạt được kết quả sớm hơn

Cùng một lộ trình học nhưng nếu bạn xuất phát sớm chắc chắn sẽ về đích sớm hơn. Điều này không có gì ngạc nhiên khi những người khác đang nỗ lực chạy đua thì bạn đã đạt được kết quả như mong muốn. Tận dụng được thời gian đó bạn có thể sinh hoạt các câu lạc bộ, tham gia được nhiều công việc khác. Vậy là bạn đã có thêm cơ hội tốt hơn so với những người đang phải tiếp tục đuổi kịp bạn. Ghi nhớ rằng, đến năm thứ 2 thì tiếng Anh sẽ là một ưu thế của bạn, vì các bài tập nghiên cứu, cơ hội giao lưu cũng như các dự án quốc tế sẽ xuất hiện. Có tiếng Anh là điểm mạnh còn giúp bạn nắm bắt tốt hơn các cơ hội thay đổi tương lai của mình.

8. Cải thiện điểm số trên trường

Bạn tưởng rằng các môn học trên đại học của mình sẽ không liên quan đến tiếng Anh? Một thực tế cho thấy các bạn sinh viên học tốt tiếng Anh lại có điểm số cao hơn những bạn còn lại. Bởi điểm đặc biệt là hầu hết các sách nghiên cứu chuyên sâu đều là những tài liệu tiếng Anh. Nên khi bạn giỏi tiếng Anh, việc tham khảo các tài liệu trên thế giới sẽ vô cùng dễ dàng. Đây chắc chắn là điểm rất có lợi trong việc học tập của bạn.

9. Tự tin trong giao tiếp cũng như các mối quan hệ

Bạn có tin rằng học tiếng Anh từ sớm sẽ dần cải thiện được sự tự tin trong giao tiếp cũng như các mối quan hệ. Có được lợi thế tiếng Anh còn giúp bạn ghi điểm trong mắt các thầy cô cũng như tạo được các mối quan hệ đặc biệt. Đại học sẽ trở nên thú vị hơn nhiều nếu bạn sử dụng tiếng Anh vào học tập. Và các mối quan hệ của bạn được cải thiện hơn nhiều. 

10. Thành công sớm hơn người khác

Tất cả những lý do kể trên đã giúp bạn thành công sớm hơn trong việc học tiếng Anh cũng như các công việc sau này. Bạn có nhận thấy sự khác biệt khi khởi đầu sớm hơn chưa? Trong khi những người khác đang vất vả học tiếng Anh chỉ để lấy được tấm bằng ra trường thì bạn lại có nhiều dự định khác. Có thể là đi du học, lập nghiệp, tìm việc làm xứng đáng và phù hợp với khả năng... Chần chừ gì nữa mà không lên kế hoạch học tiếng Anh ngay!

Có cơ hội thành công sớm hơn người khác

Đừng chỉ vì vài phút mải chơi mà ảnh hưởng đến tương lai của mình. Hãy là một sinh viên thông minh và biết nắm bắt cơ hội tốt hơn nhé!